PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA

Cà phê có hai giống chính khác nhau là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Như cái tên Robusta mà nó thể hiện, nó rất là robust, tức là mạnh, chứa nhiều cafeine, là mất ngủ. Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng chứa nhiều hương thơm (aroma).

Việc sản xuất cà phê bắt đầu từ cách chọn lựa hạt cà phê và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này.

Dưới đây là sự khác biệt giữa hai loại cà phê Arabica và Robusta :

1. Arabica:
 

Hạt cà phê Arabica có hình dang bầu dục, rãnh sâu, rãnh có hình chữ S

Địa lý: Là loại cà phê có hạt hơi dài, đưuọc trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ trồng chủ yếu ở Brazin, chiếm 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.

Vị giác: Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, đây cũng được xem như một đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì vậy, nói đến hạu vị của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua mà là chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng tương tự vậy.

Màu sắc: phân biệt cà phê Arabica và Robusta khác nhau khi rang cùng nhiệt độ

Màu sắc: thường thi khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta

Tính chất: cứng hơn Robusta sau khi rang, độ nở kém hơn.

.

2. Robusta:


Hạt Cà Phê Robusta có hình hơi tròn, không dài, rãnh thẳng

Địa lý: Loại cà phê này có hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhật đới, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới. Quan trọng đối với quá trình chế biến cà phê là giai đoạn rang. Nhiệt độ rang phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm. Đối với cà phê Robusta, điều kiên rang phải chặt chẽ hơn nhiều so với Arabica vì nó không qua quá trình lên men.

Vị giác: Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Màu sắc: Robusta và Arabica khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay

Tính chất: sau khi rang, Robusta nở nhiều hơn, và sẽ rất dễ vỡ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

.

3. Cà phê bị chua , nguyên nhân từ đâu ?

Khẳng định luôn với bạn là không phải cà phê bị hỏng nhé, mà là mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên chất Arabica. Nhiều người vẫn lầm tưởng đó là cà phê kém chất lượng, hay là cà phê bị lỗi trong quá trình rang xay, pha chế, hoặc cà phê phê để quá lâu nên bị hỏng.

Vì gu cà phê Việt đã quen với vị đắng đậm từ lâu, nên khi thử mà thấy vị chua trong cà phê thì nhiều người cho rằng cà phê bị hư, hoặc là cà phê “dỏm”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vị chua trong cà phê:

  • Nếu cà phê pha ra đã để quá lâu, thì hương vị cà phê đã bị biến đổi , dẫn đến cà phê bị chua. Trong trường hợp này thì bạn nên bỏ ngay ly cà phê và tuyệt đối không uống nữa,
  • Nếu cà phê vừa mới xay ra và pha chế thì không phải cà phê “dỏm” hay bị hư gì đâu nhé, đó là mùi vị đặc trưng của giống cà phê Arabica đấy ạ, không đắng đậm như Robusta ( Robust biểu tượng cho sức mạnh ), Arabica mang trong mình một hương vị nhẹ nhàng, thanh tao, được ví như thanh socola đen, vị đắng và chua nhẹ khi nuốt vào, nhưng đến vòm vọng lại cảm nhận được hậu vị ngọt ngào vô cùng tinh tế.

Nên khi nếm cà phê mới pha ra mà có vị hơi chua nhẹ thì hãy tự tin mà uống tiếp đi nhé, bạn đang được thưởng thức loại cà phê hảo hạng đấy.

Hiện nay, cà phê bẩn, cà phê tạp và cà phê pha trộn tẩm hương liệu tràn lan trên thị trường nên hãy cân nhắc trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm cà phê an toàn nhé. Lựa chọn sản phẩm cà phê nguyên chất không những giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn mà vẫn không lo về thói quen uống cà phê hằng ngày./.