Giao Dịch Theo Mô Hình Giá Harmonic

Vào thời trước, có một người giao dịch thông minh tên là Harold McKinley Gartley

Ông mở dịch vụ tư vấn về thị trường chứng khoán vào khoảng giữa những năm 1930 với khá nhiều người sử dụng. Dịch vụ của ông là một trong số những dịch vụ đầu tiên sử dụng các phương pháp khoa học thống kê để phân tích hành vi và thói quen của thị trường cổ phiếu.

Theo Gartley, ông ta cuối cùng đã có thể giải quyết 2 vấn đề lớn nhất của người giao dịch. Mua cái nào và khi nào nên mua. Sau đó, người giao dịch đã nhận ra rằng những mô hình của ông có thể áp dụng sang các thị trường khác. Từ đó, nhiều sách, phần mềm giao dịch và những mô hình khác cũng được tạo ra từ mô hình Gartley.

.

Mô Hình Gartley Hay Còn Gọi Mô Hình “222”

Mô hình Gartley “222” được đặt tên theo số của trang sách mà mô hình được tìm thấy trong quyển sách của Gartley. Quyển Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán (Profits in the Stock Market). Mô hình Gartley là mô hình bao gồm mô hình ABCD cơ bản nhưng phía trước là một đoạn xu hướng.

Mô hình này hình thành khi có một đợt điều chỉnh của xu hướng chính và nhìn giống chữ M khi nằm trong xu hướng tăng. Và giống chữ W khi nằm trong xu hướng giảm. Mô hình sẽ giúp tìm điểm vào lệnh tốt để đi thuận xu hướng.

Mô hình Gartley xuất hiện khi giá đang đi trong xu hướng (tăng hoặc giảm) nhưng bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh.

Điều khiến Gartley trở thành một tín hiệu tốt khi nó xuất hiện là điểm đảo chiều là các mức Fibonacci hồi lại và Fibonacci mở rộng. Nó cho dấu hiệu mạnh hơn rằng giá có thể đảo chiều. Mô hình này có thể khó để xác đinh và bạn có thể gặp bối rối khi sử dụng Fibonacci để xác định nó. Để đơn giản, bạn nên thực hiện từng bước một.

Trong nhiều trường hợp, mô hình này bao gồm một mô hình ABCD tăng hoặc giảm ở trong. Nhưng trước đó là một điểm X nằm xa hơn điểm D. Một mô hình Gartley “hoàn hảo” sẽ bao gồm các yếu tố sau:

1. Đoạn AB = 0.618 đoạn XA

2. Đoạn BC = 0.382 hoặc 0.886 đoạn XA

3. Nếu đoạn BC = 0.382 đoạn AB thì đoạn CD sẽ bằng 1.272 đoạn BC.

4. Ngược lại, nếu đoạn BC = 0.886 AB thì đoạn CD có thể bằng 1.618 BC

5. Đoạn CD = 0.786 đoạn XA

.

Các Mô Hình Con Dơi, Con Cua, Con Bướm

Càng về sau, sự phổ biến của các mô hình Gartley càng tăng và sự tùy biến mô hình này từ phía người dùng bắt đầu xuất hiện. Đặc điểm của các mô hình xuất hiện sau này là chúng đều được đặt tên theo con vật như con cua, con dơi, con bướm. Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn:

.

Mô hình Con Cua – Crab

Vào năm 2000, Scott Carney, một tín đồ của Harmonic. Phát hiện ra mô hình Con cua. Theo ông ta, đây là mô hình chính xác nhất giữa các mô hình harmonic bởi vì độ tột cùng (Extreme) của Vùng giá đảo chiều tiềm ẩn (Potential Reversal Zone) từ đoạn tăng điểm XA. Mô hình này có tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro (Reward To Risk Ratio) tốt bởi vì bạn có thể đặt dừng lỗ rất chặt. Mô hình con cua hoàn hảo sẽ bao gồm các yếu tố:

1. Đoạn AB bằng 0.382 hoặc 0.618 đoạn XA

2. Đoạn BC bằng 0.382 hoặc 0.886 đoạn AB

3. Nếu đoạn hồi lại của đoạn BC là 0.382 đoạn AB thì CD sẽ là 2.24 đoạn BC.

4. Ngược lại, nếu đoạn BC là 0.886 đoạn AB thì CD sẽ bằng 3.618 đoạn BC

5. CD bằng 1.618 mở rộng đoạn XA.

.

Mô hình Con Dơi – Bat

Đến năm 2001, Scott Carney tìm ra một mô hình Harmonic khác có tên là Con dơi. Con dơi được xác định bằng độ hồi lại ở mức 0.886 của đoạn XA như là vùng đảo chiều tiềm năng. Mô hình Con dơi có một số đặc tính sau:

1. Đoạn AB bằng 0.382 hoặc 0.5 đoạn XA

2. Đoạn BC có thể bằng 0.382 hoặc 0.886 đoạn AB

3. Nếu đoạn BC bằng 0.382 đoạn AB thì đoạn CD sẽ bằng 1.618 mở rộng của đoạn BC.

4. Nếu đoạn BC bằng 0.886 đoạn AB thì CD sẽ bằng 2.618 đoạn BC

5. CD bằng 0.886 đoạn XA.

.

Mô hình Con Bướm – Butterfly

Mô hình tiếp đến là mô hình Con bướm – Butterfly. Mô hình này được sáng tạo bởi Bryce Gilmore. Một mô hình con bướm hoàn hảo được xác định bởi mức hồi lại 0.786 của đoạn AB so với đoạn XA. Mô hình con bướm bao gồm các yếu tố:

1. Đoạn AB sẽ bằng 0.786 đoạn XA

2. Đoạn BC sẽ bằng 0.382 hoặc 0.886 đoạn AB

3. Nếu đoạn BC bằng 0.382 đoạn AB thì đoạn CD sẽ bằng 1.618 mở rộng của đoạn BC.

4. Nếu đoạn BC bằng 0.886 của AB thì CD sẽ bằng 2.618 của đoạn BC

5. Đoạn CD có thể bằng 1.27 hoặc 1.618 đoạn XA

.

Mặc dù, mô hình giá Harmonic  hơi khó nắm bắt nhưng nếu hiểu rõ cách vận hành, bạn sẽ kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Bản chất của Harmonic là giúp nhà giao dịch phát hiện ra các điểm có khả năng bật lại ở những xu hướng gần đây. Thực tế, mô hình Harmonic sử dụng những công cụ chúng ta từng học trước đó như Fibonacci Thoái Lui (Fibonacci Retracement) và Fibonacci Mở Rộng (Fibonacci Extension). Nếu biết kết hợp chúng lại với nhau, bạn sẽ phát hiện ra mô hình giá Harmonic, từ đó tìm ra những vùng tiếp tục đi theo xu hướng cũ để thu về lợi nhuận cao nhất.

.

Hỗ trợ Bot nhận diện Harmonic Việt Nam

Hiện PadkSline đang hỗ trợ độc quyền Bot nhận diện mô hình Harmonic cho chứng khoán Việt Nam tự động trên MT4 cho các thành viên ứng dụng đầu tư cổ phiếu Việt Nam. Bạn quan tâm có thể tham khảo và đăng ký sử dụng tại: http://padksline.com

CHÚC BẠN GIAO DỊCH THẮNG LỢI, VUI VẺ!