Biết Để Tránh “Úp Bô Đại Pháp” – Bạn đừng vội khi thấy 1 mã nào đó đang tăng có chart đẹp hay tin tốt… mà ham mua vào, coi chừng lọt bẫy lái…

Posted on Posted in Chia Sẻ Đầu Tư

Ở các thị trường thiếu minh bạch, thiếu các giá trị thực chất và các thành phần cơ hội trục lợi từ thị trường chiếm số đông, thị trường trở thành nơi chủ yếu để các đội lái thi nhau hút máu nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm và càng ngày nhà đầu tư nhỏ lẻ càng trở nên cảnh giác, đề phòng và tránh xa thị trường, thì ngay cả khi bạn giỏi phân tích kỹ thuật, giỏi phân tích cơ bản, có hệ thống phân tích chính xác vẫn thua lỗ như thường, đó là do hoạt động thao túng làm giá gây ra, giá cả biến động hoàn toàn trong tay đội lái quyết định. Chart đẹp hay thông tin tốt hoàn toàn do lái vẽ, hệ thống tốt, phân tích biến động tốt nhưng nó không thể nhận diện được đó là biến động do cung cầu tự nhiên hay do đội lái thao túng giá vẽ ra để dụ gà vào. Cho nên nếu bạn ko biết lựa chọn cổ phiếu mà chỉ máy móc mua bán theo chart đẹp, tín hiệu kỹ thuật tốt hoặc làm ăn tốt lắm… thì bạn sẽ lọt bẫy do đội lái giăng ra và nếu lỡ xuống tiền nhiều biến mình thành gà béo thế nào lái cũng cho gãy trend đang tăng, giá giảm ngay và kết quả chắc chắn là các gà béo sẽ bị làm thịt và hút máu từng ngày ko thương tiếc (mọi người hay thắc mắc tại sao thấy giá tăng, chart đẹp cứ chơi ảo hoặc mua ít thử thì thắng mà lỡ bỏ tiền mua nhiều là y rằng lên thớt, tắm máu là thế…). Cho nên bạn đừng vội khi thấy 1 mã nào đó đang tăng có chart đẹp hay tin tốt… mà ham mua vào, coi chừng lọt bẫy lái.

Đó là lý do bạn nên xây dựng 1 danh mục các cổ phiếu uy tín, có giá trị thật, được nhiều nhà đầu tư quan tâm giao dịch, ít có khả năng bị thao túng rồi mới dùng hệ thống phân tích có độ chính xác cao để phân tích mua bán một cách có hiệu quả nhất với các nguyên tắc quản lý vốn và kiểm soát tâm lý giao dịch của mình.

Ngoài ra bạn cũng không nên giao dịch chỉ vì nghe lời kẻ khác. Nếu bạn không tự quyết định được số phận của mình tốt nhất đừng nên giao dịch. Vì sao ư ? Bạn sẽ hiểu khi đọc câu chuyên về Cò bên dưới:

Tại sao môi giới hay bị gọi là Cò?

Chuyện là thế này, ngày xưa có 1 con Cò tinh ma hàng ngày nó tìm kiếm thức ăn bằng cách bắt cá ở các hồ trong vùng. Một hôm cò tìm thấy 1 cái hồ rộng lớn nhiều tôm cá bơi lội trông rất đẹp, nó chợt nghĩ ra cách để chén hết cá dễ dàng trong một cái hồ mà nó hay lội kiếm ăn hàng ngày gần nhà.

Cò về hồ gần nhà kể lại với 1 chú cá nhám câu chuyện về cái hồ to kia và hứa là sẽ gắp nó sang đấy chơi cho biết nếu ko thích thì nó lại gắp về hồ cũ. Cá nhám nghe thích quá đồng ý thế là để cò ta gắp sang du lịch hồ bên kia và quả thật cá ta thích thú vô cùng. Sau khi cá nhám về lại hồ cũ kể lại hết thảy họ hàng nhà cá trong hồ, rằng hồ này sắp cạn nếu sang hồ to kia thật thích. Thế là cò ta tha hồ được gắp những chú cá ngây thơ về một cái hồ to nhưng sẽ không bao giờ thấy hồ mà trở thành từng đống xương cá ngày càng cao trong sự nhâm nhi, hả hê mỗi ngày của con cò tinh ma.

Từ đó môi giới đất hay môi giới chứng khoán tinh ma, đội lái, cá mập, chủ hàng… với bài làm hàng, lái giá, làm thịt nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngây thơ như cách Cò làm thịt họ hàng nhà cá ở trên hay bị thiên hạ gọi là Cò là vì thế. Dần dần môi giới bị thành kiến xấu và thiên hạ quen dần gọi môi giới thành cò là vậy.

Một nữa sự thật không phải là sự thật“. Đống xương trắng chất đầy đó là số phận của những chú cá ngây thơ. Nhưng liệu cò có hả hê mãi được ko nhỉ, nhân quả không tha kẻ bất nhân. Hết cá cò tham lam muốn thịt cả cua trong hồ.

Đến lượt cua. Vốn biết cò ta là kẻ gian ác, cua đã cẩn thận dè chừng. Nó để cho cò cắp vào mai, còn hai càng thì vòng qua ôm lấy cổ cò thật chặt. Cò cắp cua nhằm thẳng gốc cây hay làm thịt cá bay tới. Trong lúc cò bay, cua nhìn xuống đất mãi mà chẳng thấy cái hồ rộng, đẹp ấy đâu. Cua hỏi cò:

– Này anh cò, sắp đến chưa?

– Sắp rồi, đừng sốt ruột – Cò trả lời.

Cua bắt đầu e ngại, nỗi ngờ vực ngày càng tăng, chốc chốc nó lại hỏi cò:

– Đã sắp đến chưa? Cái hồ anh nói sao lạ thế?

– Sắp rồi, chỉ một quãng nữa là đến thôi. – Cò nói rồi đậu xuống gốc cây quen thuộc.

Cua nhìn xuống gốc cây thấy một đống xương cá to, trắng xóa, nó hiểu ngay là cả đàn cá trong hồ đều bị cò lừa ăn thịt hết. Lập tức cua xiết chặt hai cái càng to khỏe quanh cổ cò. Mặc cho cò dỗ dành rồi vùng vẫy, cua vẫn không buông cổ cò ra. Cua bắt cò phải cắp nó quay trở lại hồ cũ. Bị hai càng cua kẹp đau, cò đành phải làm theo lời cua.

Trước khi cò há mỏ thả cua xuống hồ, cua lấy hết xức kẹp đứt cổ cò. Cò chỉ kịp kêu lên một tiếng rồi rơi xuống hồ. Tàn đời cò ma. Ăn kiểu bất nhân thì trước sau không tàn đời thê thảm cách này cũng sẽ tàn đời thê thảm cách khác.

Chốt lại câu chuyện hãy đừng ngây thơ như cá và hãy chớ đắc ý nếu là cò trong câu chuyện trên. Lưới trời lồng lộng thưa khó thoát, quay đầu là bờ. Tony sưu tầm !!