Anh Ngữ Không Khó

Vai trò của tiếng Anh quan trọng như thế nào trong thời đại tri thức và internet hiện nay có lẽ ai cũng biết và không cần phải bàn nhiều đến nữa.

Thất bại trong việc học Tiếng Anh khiến bạn thiếu tự tin, mất đi nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Có thể bạn đã từng cố gắng rất nhiều để học tiếng Anh nhưng không thành, bạn cho rằng kết quả đó là do: trí nhớ của bạn thật kém; bạn không có năng khiếu học tiếng Anh; hay tiếng Anh rất khó chinh phục.

Chắc chắn với bạn một điều là không phải như vậy. Nói tiếng anh lưu loát không phải là một điều gì ghê gớm như lâu nay bạn vẫn nghĩ. Tất cả mọi người ai cũng có thể học và nghe nói được tiếng Anh như người bản xứ.

Bạn thất bại là do bạn chưa biết phương pháp để thành công mà thôi. Mọi nổ lực sai phương pháp đều sẽ mất công vô ích, thậm chí còn mang những tác động xấu đến cho bạn ( sự tự ti, chán nản, mất niềm tin …)

Chính vì thế hy vọng rằng sự chia sẻ những bí quyết học anh ngữ được nghiên cứu và đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm của bản thân này sẽ giúp bạn biết cách để nổ lực học tập một cách đúng phương pháp thành công và chinh phục được mục tiêu Anh ngữ của mình.

Trân trọng và chúc bạn thành công!

5 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHINH PHỤC ANH NGỮ THÀNH CÔNG

1 – Bí quyết thứ nhất:  Tập tư duy trực tiếp bằng Anh ngữ. (kỹ năng học hiểu)

Muốn tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh, trước hết bạn cần phải hiểu và có thể định nghĩa các từ tiếng Việt. Từ vựng, ngôn ngữ chỉ là phương tiện để diễn đạt khái niệm, cho nên khi bạn đã thực sự hiểu nghĩa của các từ trong tiếng Việt là gì rồi thì việc bạn tư duy bằng tiếng Anh hay tiếng Việt là như nhau. Học từ vựng tiếng Anh không đơn giản chỉ là học đọc các từ tương ứng trong tiếng Việt. Việc học tiếng anh của bạn sẽ công cốc nếu bạn không chịu học nghĩa của các từ tiếng Việt trước tiên. Vì thế hãy luôn đặt câu hỏi cho các từ mới trong Tiếng Việt mà bạn chưa hiểu “từ này nghĩa là gì ?” và tập định nghĩa cho chúng. Hãy hiểu Tiếng việt trước đã khi đó tự khắc bạn sẽ biết cách học để tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh.

Nếu bạn chưa có khả năng định nghĩa cho các từ Tiếng Việt hãy ra hiệu sách và mua về cho mình một cuốn từ điển tiếng Việt ngay đi. Khoan học tiếng Anh đã khi bạn chưa hiểu hết tiếng việt của mình.

2 – Bí quyết thứ hai: Tập viết đa âm theo sự đánh chữ.( kỹ năng Spelling)

Sự đánh chữ: là việc đọc liệt kê lần lượt theo thứ tự từ trái qua phải các chữ cái cấu tạo nên từ.

Cách “Tập viết đa âm theo sự đánh chữ” như sau : Đọc hết các âm của từ, sau đó đánh chữ và viết lần lượt hết các chữ cái của từ để tạo thành từ.

Ví dụ: Viết từ English, bạn đọc cả từ English sau đó vừa Spelling (đánh chữ) vừa viết : E-n-g-l-i-s-h

Nếu bạn chưa đọc thuộc được bảng chữ cái tiếng Anh thì hãy học ngay hôm nay đi đừng chần chừ nữa.

Tại sao bạn nên ” Tập viết đa âm theo sự đánh chữ”?

Thứ nhất, tập viết đa âm theo sự đánh chữ sẽ giúp bạn chủ động học từ vựng và nhớ từ vựng một cách hiệu quả.

Thứ hai, tập viết đa âm theo sự đánh chữ sẽ giúp bạn có thói quen tiếp nhận khái niệm qua hình ảnh từ vựng rõ nghĩa thay vì tiếp nhận khái niệm thông qua hình ảnh các ký âm đơn thuần. Việc học và tiếp nhận khái niệm thông qua hình ảnh từ vựng rõ nghĩa sẽ sinh động, hấp dẫn, nhanh chóng, đỡ mệt mỏi và đỡ mất công nối ghép hơn nhiều so với việc học và tiếp nhận khái niệm qua các ký âm đơn thuần.

(Giáo dục Anh và Mỹ rất xem trọng kỹ năng Spelling và họ thường tổ chức các cuộc thi Spelling để khuyến khích và tạo ý thức rèn luyện kỹ năng quan trọng có tính chất nền tảng này cho học sinh ngay từ khi bắt đầu đi học.)

Thứ ba, việc tập viết đa âm cũng giúp bạn phản ứng nhạy bén và hiểu nội dung nhanh hơn khi nghe người bản xứ nói nhanh, nói nối, nói gió và nói nuốt chữ trong giao tiếp tiếng Anh.

Bạn cũng có thể áp dụng ” Cách viết đa âm theo sự đánh chữ” này trong Tiếng Việt nếu bạn muốn và cảm nhận hiệu quả kỳ diệu của nó đối với việc học của bạn.

Đọc thêm : Chữ viết – Học hiệu quả >> Click xem

3 – Bí quyết thứ ba: Tập nghe và nói theo người bản xứ.

Nếu bạn muốn nghe và nói tiếng Anh như người bản xứ thì bắt buộc bạn phải tập nghe và nói theo người bạn xứ.

Hãy tìm tài liệu tiếng Anh về lĩnh vực mà bạn thích ( có cả chữ viết lẫn giọng đọc của người bản xứ ) để nghe và tập đọc theo đúng phát âm bản xứ càng nhiều càng tốt.

Đây là cách duy nhất để bạn có thể nghe và nói tiếng Anh như người bản xứ.

4 – Bí quyết thứ tư: Tập trung học hệ thống từ vựng cốt lõi xây dựng nền tảng Anh ngữ.

Bạn luôn tìm mọi cách để học và nhớ được càng nhiều từ càng tốt?  Bạn đã cố gắng hết sức nhưng nhận thấy càng học lại càng quên hầu hết những từ vựng bạn đã cố gắng học, kể cả khi đã viết đi viết lại thật nhiều lần cho nhớ?

Và sau nhiều cố gắng học từ không thành, bạn cho rằng kết quả đó là do: trí nhớ của bạn thật kém; bạn không có năng khiếu học tiếng Anh; hay tiếng Anh rất khó chinh phục.

Vấn đề của bạn hoàn toàn không do lý do nào nêu ở trên cả, mà nguyên nhân chính là:

1. Bạn chưa có phương pháp học đúng vì bạn chưa hiểu cơ chế hoạt động của trí nhớ.

2. Bạn chưa biết rằng khi học từ vựng tiếng Anh thì không cần phải cố gắng nhớ tất cả các từ. Bạn chỉ cần nhớ và dùng tốt những từ có tần suất sử dụng thường xuyên, được gọi là CORE VOCABULARY (từ vựng cốt lõi) – chỉ chiếm 5% lượng từ được in trong các cuốn từ điển. Nó chính là 3000-4000 từ được dùng PHỔ BIẾN nhất trong tiếng Anh, là nền tảng để xây dựng hệ thống từ vựng trong tiếng Anh. Nắm được chúng, bạn có thể hiểu đến 95% những cuộc giao tiếp hoặc các tài liệu mà bạn đọc và bạn không còn phải lo lắng gì nhiều trong việc học tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Khi bạn hiểu rõ 2 nguyên nhân trên, bạn sẽ có 1 kế hoạch vô cùng rõ ràng để học, và lưu giữ các từ vựng đó vĩnh viễn trong trí nhớ của bạn.

Để giúp bạn học tập thuận tiện, dễ dàng, mau chóng nắm bắt hệ thống từ vựng Anh ngữ  Cốt lõi chúng tôi đã xây dựng “Loạt Clips tuyển tập 3000 câu Anh ngữ”  bao quát đầy đủ 3000 từ Anh ngữ thông dụng. Bạn có thể tham khảo và lên một kế hoạch học tốt nhất cho mình tại đây >> click xem.

5 – Bí quyết thứ năm: Phát triển và mở rộng theo đam mê, lĩnh vực chuyên môn để chinh phục mục tiêu Anh ngữ mà bạn muốn đạt được.

Song song với việc học từ vựng cốt lõi theo 4 bí quyết quan trọng ở trên bạn có thể tìm sách vở, tài liệu để học tiếng Anh theo sự yêu thích hay lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Tất cả 5 yếu quyết quan trọng trên tôi phải mất nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi mới ngộ ra và bỏ công đúc kết để mang đến cho bạn những chia sẻ một cách cô đọng, dễ hiểu nhưng đầy đủ tất cả những tinh túy, quan trọng nhất giúp bạn chắc chắn sẽ thành công trong việc học Anh ngữ. Tôi đã chia sẻ không hề giấu diếm, việc còn lại là của bạn. Sự cố gắng nổ lực đúng phương pháp sẽ giúp bạn chinh phục được mục tiêu Anh ngữ của mình một cách dễ dàng trong thời gian nhanh nhất.

Thành công không khó – chỉ cần bạn biết “Kiên trì lặp lại một thói quen có ích đơn giản mỗi ngày” bạn sẽ thành công.

TRITHỨC LÀ SỨCMẠNH!

Việtnam, Nhâm Thìn 2012.

(Tôi không giữ bảnquyền bàiviết này, bạn cóthể copy cho mụcđích chiasẻ và đăngtải ở bấtkỳ nơi nào nhưng xin hãy đừng quên ghi nguồn thamkhảo từ VishareClub.com. Trântrọng cảmơn và chúc bạn sứckhỏe thànhcông!)