Quy tắc 10.000 giờ – Theo OUTLIERS cuốn sách bán chạy nhất gần đây, bạn cần khoảng 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Posted on Posted in Chia Sẻ Đầu Tư

Quy tắc 10.000 giờ hay còn gọi là cái giá của một thiên tài. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên : ” Thiên tài đáng giá 10.000 giờ ? “. Hãy kiên nhẫn đọc tiếp những dòng dưới dây. 

Cái giá cho một thiên tài? 10.000 giờ

Vậy, phải mất bao nhiêu thời gian để rèn luyện chăm chỉ một khả năng nào đó trước khi trở thành chuyên gia hay thiên tài trong cùng lĩnh vực. Theo một nghiên cứu trong cuốn sách bán chạy nhất gần đây – OUTLIERS – viết bởi Malcolm Gladwell, cần khoảng 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Những người xuất chúng nhất thế giới cũng cần 10.000 giờ

Nếu bạn học tập những người thành công nhất thế giới, bạn cũng sẽ nhận thấy tài năng của họ chỉ thực sự bộc lộ sau hơn 10000 giờ tập trung và làm việc bền bỉ.

Điều gì làm cho Tiger Words trở thành tay golf suất sắc nhất mọi thời đại? Cha của Tiger Words dạy anh chơi golf từ năm anh 3 tuổi, Tiger đã dành 4-5 tiếng một ngày đánh khoảng 800 quả gold cho đến khi anh có thể đánh bóng một cách hoàn hảo. Sau 18 năm không ngừng nghỉ với mỗi ngày 4-5 tiếng như thế, anh trở thành tay gold xuất sắc thế giới ở tuổi 21.

Điều gì làm cho Warren Buffett là nhà đầu tư thông thái nhất thế giới. Ông bắt đầu đọc những cuốn sách về tài chính từ khi 8 tuổi. Trong khi bạn bè của ông đọc truyện tranh, chơi game, cậu bé trẻ Warren bỏ ra nhiều giờ một ngày để đọc báo cáo thường niên và biểu đồ của phiếu.

Còn Bill Gates thì sao. Ồ, chúng ta vẫn biết rằng Bill Gates bỏ học giữa chừng và bắt đầu thành lập công lập công ty máy tính với tên gọi Microsoft. Sau đó với bộ não của mình cùng với khát vọng cháy bỏng, ông đã lập nên một tập đoàn hàng đầu thế giới. Làm sao Bill có thể làm được điều đó?. Làm cách nào mà ông đã trở thành một thiên tài máy tính?. Bill Gates đã tiếp xúc với những chương trình máy tính từ năm ông học lớp 8 (14 tuổi) bởi vì ông học ở một ngôi trường có lắp máy tính(rất hiếm vào thời đó). Từ năm 14 tuổi, Bill đã dành 8 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần để đắm chìm, say sưa bên chiếc máy tính trong khi các bạn của ông thường vui chơi và tiệc tùng.

Trong cuốn sách “Outliers”, Malcolm Gladwell đã viết :

“Những nhà tâm lí học càng nghiên cứu về sự nghiệp của những thiên tài trên thế giới, họ càng nhận thấy tài năng thiên bẩm chỉ đóng góp một phần rất nhỏ, và vai trò của sự chuẩn bị kĩ lưỡng càng trở nên quan trọng”

Nhà tâm lí học K. Anders Ericsson nghiên cứu về các thần đồng âm nhạc. Điều có thể kết luận từ nghiên cứu là họ không thấy bất kì một nhạc sĩ thiên bẩm nào có thể trở nên xuất chúng nếu họ chỉ luyện tập bằng một phần nhỏ thời lượng mà những người bạn cùng trang lứa phải làm. Cũng như không tìm thấy ai làm việc chăm chỉ hơn những người khác mà lại không vượt lên dẫn đầu.

Vậy tại sao một số người không bao giờ thành công ?

Phần lớn mọi người không có đủ kiên nhẫn và niềm tin để rồi ngọn lửa trong họ dần vụt tắt đi. Họ muốn thành công trong chất lát và muốn thấy kết quả ngay tức thì. Mỗi lần gặp khó khăn họ nghĩ rằng họ thiếu khả năng và bỏ cuộc. Vì vậy họ đã không bao giờ trở thành một điều gì đó tuyệt vời.

Bài học kinh nghiệm

Bài học mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn là để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần đầu tư thời gian, công sức để phát triển tài năng cho lĩnh vực ấy. Bạn cần có kỷ luật, sự bền bỉ trong một thời gian dài liên tục để thuần thục nó.

Trước khi bạn có thể thành công khi giao dịch chứng khoán, việc đầu tiên là bạn phải dành ra 10.000 giờ nghiên cứu các loại biểu đồ

Trước khi bạn trở thành một tác giả được yêu thích nhất, bạn phải viết khoảng 10.000 giờ.

Trước khi bạn có thể trờ thành một tay golf cự phách, bạn phải dành ra 10.000 giờ để tập đánh golf.

Trước khi bạn là một người bán hàng suất sắc, bạn cần bỏ ra 10.000 giờ để làm việc với khách hàng.

Trước khi bạn là một nhà tạo mẫu tóc thiên tài nổi tiếng toàn cầu như Vidal Sassoon, bạn cần bỏ ra 10.000 giờ để làm việc tại các salon.

Hãy nhớ, Bạn phải trả giá để trở thành một thiên tài !